Cầu Tứ Liên sắp khởi công

Cầu Tứ Liên cùng tuyến đường kết nối đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên là dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 20.000 tỷ đồng, dự án được triển khai theo hình thức đối tác công – tư (PPP) dưới sự chủ trì của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Cây cầu này sẽ là cầu dây văng thứ hai của Hà Nội, sau cầu Nhật Tân, và là cầu thứ bảy bắc qua sông Hồng, kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện phía Bắc. Tọa lạc giữa cầu Nhật Tân và cầu Long Biên, cầu Tứ Liên sẽ đảm nhiệm vai trò kết nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực.

Cầu Tứ Liên - Điểm nhấn kiến trúc mới của Hà Nội sắp khởi công
Điểm nhấn kiến trúc mới của Hà Nội sắp khởi công

Tầm nhìn phát triển bền vững với dự án cầu Tứ Liên

Dự án cầu Tứ Liên không chỉ mang ý nghĩa giao thông mà còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị bền vững của Hà Nội. Cây cầu sẽ tạo động lực cho việc mở rộng đô thị về phía Bắc, góp phần giãn mật độ dân cư khu vực trung tâm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các khu đô thị mới hiện đại, văn minh.

Bên cạnh đó, cầu Tứ Liên cũng đảm bảo nhu cầu vận tải, phục vụ cho việc xây dựng và phát triển chuỗi các khu công nghiệp trọng điểm như Bắc Thăng Long – Vân Trì, Đông Anh – Cổ Loa, Gia Lâm – Sài Đồng…
Hơn nữa, dự án còn mở ra cơ hội phát triển du lịch, kết nối trung tâm Hà Nội với các khu du lịch nổi tiếng phía Bắc như Cổ Loa, Tam Đảo, Ba Bể, tạo nên những hành trình khám phá hấp dẫn cho du khách.

Với tổng chiều dài khoảng 11,5km, tuyến đường bao gồm cầu Tứ Liên và đoạn đường nối đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, trải dài từ nút giao Nghi Tàm đến nút giao Vành đai 3, hứa hẹn sẽ tạo nên một diện mạo giao thông mới cho Thủ đô.

Cầu Tứ Liên
Cầu nối giữa quận Tây Hồ và huyện Đông Anh

Cầu Tứ Liên: Dây văng xoắn ốc vươn mình trên sông Hồng

Cầu Tứ Liên được thiết kế theo phong cách hiện đại, sử dụng kết cấu dây văng kết hợp văng xoắn độc đáo. Hệ thống dây văng thanh mảnh cùng hệ khung kết cấu thép nhẹ tạo nên những nhịp cầu lớn, mang đến vẻ đẹp thanh thoát và ấn tượng. Hai trụ cầu chính được tạo hình đặc biệt, hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Hà Nội.

Với chiều dài 2,9km, trong đó phần cầu chính dài 1km, cầu Tứ Liên sở hữu nhịp cầu lên tới 1.000m, khoảng cách giữa các trụ là 500m, và đỉnh tháp cao 158m. Cây cầu được thiết kế để chịu được động đất cấp 8, đảm bảo an toàn và bền vững. Mặt cắt ngang của cầu rộng rãi, với 6 làn xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu giaothông ngày càng tăng cao.

Cầu Tứ Liên có 6 làn đường
Cầu Tứ Liên có 6 làn đường

Giải pháp giao thông chiến lược cho Thủ đô

Cầu Tứ Liên, với kiến trúc mềm mại và hiện đại, sẽ là một mắt xích quan trọng trong hệ thống giao thông của Hà Nội. Cây cầu bắc qua sông Hồng, kết nối nội đô với các tỉnh phía Bắc, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trên các tuyến đường hiện hữu.

Cầu Tứ Liên được ưu tiên hoàn thành sớm
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ ưu tiên hoàn thành Cầu Tứ Liên sớm nhất có thể

Cùng với cầu Thăng Long và cầu Nhật Tân, cầu Tứ Liên sẽ tạo thành cửa ngõ thứ ba, rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội và du lịch.

Cầu Tứ Liên nối Hà Nội - Thái Nguyên
Cầu Tứ Liên kết nối đến tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên
Phối cảnh cầu Tứ Liên
Phối cảnh cầu Tứ Liên nhìn từ trên cao
Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *