Có Nên Đầu Tư Bất Động Sản Ngay Bây Giờ?

Các chuyên gia bất động sản đều khuyên rằng nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào năm nay, trong khi việc mua nhà để ở có thể chờ đến sau năm 2025 sẽ tốt hơn về mặt an toàn và minh bạch pháp lý. Tuy nhiên, cơ hội để hưởng nhiều ưu đãi như hiện tại có thể không còn sau năm 2024.

Đầu Tư Bất Động Sản Nên “Xuống Tiền” Ngay Lúc Này?

Khi nói về việc mua bất động sản trước hay sau khi ba bộ luật lớn liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai có hiệu lực, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, cho rằng tác động của các bộ luật này là rất lớn và sẽ tạo ra những thay đổi ảnh hưởng đến người mua nhà đất trước và sau khi luật được áp dụng.

Chuyên gia khuyến nghị nên mua ngay
Chuyên gia khuyến nghị nên mua ngay kẻo giá bds còn tăng tiếp

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư bất động sản nên xem xét mua ngay bây giờ, không nên chờ đến sau năm 2025. Ông Tuấn cho rằng, dù Luật Đất đai có thể áp dụng từ tháng 7/2024 nhưng để có hiệu quả vào thị trường phải từ năm 2025. Đây là thời điểm thị trường bất động sản có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới. Vì vậy, đây là thời điểm tốt để tận dụng cơ hội đầu tư bất động sản.

Tại Sao Nên Mua Bất Động Sản Để Đầu Tư Ngay Bây Giờ?

Theo ông Tuấn, đây là giai đoạn “manh nha” của sự phục hồi, khi giá bất động sản chưa biến động mạnh và thị trường chưa hoàn toàn tốt lên. Nếu muốn đầu tư bất động sản để tích lũy lâu dài và chờ tăng giá, thì đây là thời điểm tốt nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý rằng Luật Đất đai 2024 sẽ quy định việc đánh thuế cao với các bất động sản đầu cơ và không sử dụng. Vì vậy, nhà đầu tư nên tìm kiếm các bất động sản có giá trị khai thác thương mại như cho thuê hoặc kinh doanh buôn bán để tránh rủi ro về khả năng sinh lời và thanh khoản.

Cơ Hội Đầu Tư Trong Năm 2024

Ông Tuấn cho rằng đất nền vẫn là loại hình đầu tư an toàn và bền vững nhất. Đối với những nhà đầu tư muốn tích lũy tài sản và tạo ra dòng tiền ổn định, căn hộ chung cư vẫn là lựa chọn tốt. Các chủ đầu tư hiện đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn trước năm 2025 để thu hút người mua.

Chọn Loại Hình Bất Động Sản Đầu Tư Tiềm Năng

Ông Tuấn dự báo giá đất sẽ tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế và thu nhập của người dân. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ trở nên chặt chẽ hơn sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ năm 2025. Do đó, nhà đầu tư nên tìm đến những khu vực có quy hoạch 1/500 hoàn thiện, có hạ tầng đầy đủ và sổ đỏ.

Mua Nhà Để Ở, Nên Chờ Đến Năm 2025

Đối với người mua nhà để ở, ông Tuấn khuyến nghị nên chờ đến sau năm 2025 khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực. Các quy định mới này sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua nhà tốt hơn, như quy định chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán khi đã đủ điều kiện kinh doanh.

ảnh công trình chung cư
Mua nhà vào 2025 sẽ được hưởng nhiều chính sách bảo vệ tốt hơn

Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng yêu cầu các chủ đầu tư chứng minh năng lực tài chính mạnh hơn và hoàn thiện pháp lý tốt hơn, giúp bảo vệ lợi ích của khách hàng. Điều này đảm bảo người mua nhà không bị lạm thu và giảm thiểu rủi ro từ chủ đầu tư.

Những Quyền Lợi Tốt Hơn Cho Người Mua Nhà

Luật Đất đai 2024 đã bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất được xây dựng hàng năm tiệm cận với giá thị trường. Điều này có thể khiến giá bất động sản từ đất nền, đất nông nghiệp đến khu công nghiệp đều có khả năng tăng. Các chi phí liên quan đến đất đai, bao gồm thuế và phí giao dịch, cũng sẽ tăng theo. Do đó, giá bán bất động sản sẽ có sự điều chỉnh tăng. Ông Tuấn nhấn mạnh rằng dù mua để đầu tư hay để ở, người mua vẫn cần cân nhắc kỹ tài chính và không nên chạy theo thị trường để tránh rủi ro không đáng có.

Lưu Ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ bảo đảm nào về tính chính xác, đầy đủ của thông tin. Để có quyết định tài chính, đầu tư hoặc pháp lý phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *