Phân Khúc Bất Động Sản Nào Sẽ Là Tâm Điểm Của Thị Trường Năm 2024?

Thị trường bất động sản năm 2024 dự kiến sẽ bùng nổ ở phân khúc nào? Loại hình nào sẽ chứng kiến nhiều giao dịch nhất? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với các chuyên gia về chủ đề này.

Những Phân Khúc Bất Động Sản “Sáng Giá”

Mặc dù thị trường bất động sản hiện tại đang gặp một số thách thức, nhưng trong năm 2024, bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Theo báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và những xu hướng mới” được Batdongsan.com.vn công bố vào tháng 12/2023, trong số 1.000 người tiêu dùng được khảo sát, có đến 65% người được hỏi cho biết họ sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số đó, 42% sở hữu 2 bất động sản, 38% sở hữu 1 bất động sản, và 8% sở hữu trên 3 bất động sản. Mục đích chính của việc mua thêm bất động sản là để đầu tư, chiếm tỉ lệ cao nhất với 60%.

Đất nền ven đô đang là phân khúc bất động sản sáng giá
Đất nền ven đô đang là phân khúc bất động sản sáng giá

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, nhận định rằng năm 2024 sẽ có ba phân khúc bất động sản nhận được sự quan tâm lớn nhất: đất nền ven đô, nhà riêng, nhà liền kề và căn hộ chung cư. Cụ thể, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 33% quan tâm đến đất nền ven đô, 26% quan tâm đến nhà riêng, nhà liền kề, và 24% quan tâm đến chung cư.

Một cuộc khảo sát khác của OneHousing cũng đưa ra những kết quả tương tự. Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, cho biết 63% người có nhu cầu bất động sản trong năm 2024 tập trung vào hai phân khúc: căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư (gồm đất nền và nhà đất thổ cư).

Ông Tiến cũng cho biết thêm, trong tháng cuối năm 2023, lượng giao dịch tại thị trường chuyển nhượng thứ cấp Hà Nội rất sôi động, với số lượng giao dịch bất động sản thổ cư cao hơn so với các dự án mới. Điều này là do bất động sản thổ cư có tính ổn định cao, giá cả hấp dẫn và nhiều lợi thế trong kinh doanh. Các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên và Gia Lâm ghi nhận số lượng giao dịch lớn nhất tại Hà Nội trong cuối năm 2023.

Sức Hút Của Các Phân Khúc Bất Động Sản “Sáng Giá”

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng không có gì ngạc nhiên khi căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư được dự báo là các phân khúc “điểm sáng” của thị trường năm 2024. Căn hộ chung cư đáp ứng nhu cầu ở thực của đa số dân chúng, với lực cầu rất lớn nhưng nguồn cung lại thấp, dẫn đến thanh khoản và giá bán tiếp tục tăng trong năm 2024. Bất động sản thổ cư, với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt, luôn là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền, đặc biệt trong giai đoạn thị trường đầy thách thức hiện nay.

Căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư mua bán nhộn nhịp

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dân số Việt Nam hiện tại là khoảng 100 triệu người và cứ mỗi 10 năm, dân số lại tăng thêm khoảng 10 triệu người. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu nhà ở luôn gia tăng. “Dòng tiền dành cho việc mua ở và đầu tư liên tục đổ vào bất động sản, đặc biệt là các phân khúc như căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư do tính chất tiêu dùng, đặc tính hiện hữu và hiệu suất kinh doanh có thể kiểm chứng. Do đó, hai phân khúc này sẽ là điểm sáng của thị trường năm 2024”, ông Đính cho biết.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, cũng đồng quan điểm khi cho rằng yếu tố quyết định dòng tiền sẽ đổ vào phân khúc nào phụ thuộc vào giá bán, khả năng sinh lời và tính ổn định. Căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư đều hội tụ các yếu tố này, do đó, hai phân khúc này nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng trong năm 2024.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *