VEFAC chính thức nhận hơn 252 ha đất để phát triển Khu đô thị Vinhomes Global Gate tại Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định giao hơn 252 ha đất đã GPMB cho CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC – Mã: VEF) để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới tại các xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm (huyện Đông Anh)

VEFAC chính thức nhận hơn 252 ha đất để phát triển Khu đô thị Vinhomes Global Gate tại Đông Anh
Phối cảnh trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới tại dự án Vinhomes GLobal Gate

Phân bổ quỹ đất: Ưu tiên không gian xanh và tiện ích

UBND TP Hà Nội đã chính thức giao hơn 252 ha đất đã giải phóng mặt bằng cho VEFAC để thực hiện dự án. Quỹ đất được phân bổ đa dạng cho các mục đích sử dụng khác nhau:

  • Đất ở: Hơn 427.000 m2 được dành cho phát triển các khu dân cư, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.
  • Đất công cộng: Gần 324.000 m2 đất công cộng phục vụ mục đích kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và dịch vụ.
  • Đất thương mại, trường học, công trình công cộng: Gần 175.000 m2 được quy hoạch cho các trung tâm thương mại, trường học, và các công trình công cộng khác, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và giải trí của cư dân.
  • Cây xanh, mặt nước, giao thông, hạ tầng kỹ thuật: Hơn 1,6 triệu m2 dành cho phát triển hệ thống cây xanh, mặt nước, giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo môi trường sống trong lành và hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Cam kết về lợi ích Nhà nước và phát triển nhà ở xã hội

VEFAC cam kết đảm bảo tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trong dự án và chia sẻ 10% lợi nhuận cho Nhà nước. Đồng thời, công ty sẽ phối hợp với UBND huyện Đông Anh và Sở Xây dựng để đảm bảo quỹ đất dành cho nhà ở xã hội tại dự án khu nhà ở xã hội tập trung xã Tiên Dương (quy mô gần 45 ha) được bố trí đầy đủ theo quy định, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Dự án Khu đô thị mới: Quy mô lớn, lộ trình rõ ràng

Dự án Khu đô thị mới tại Đông Anh có tổng diện tích lên tới hơn 265 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 34.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024 của VEFAC, dự án đã ghi nhận gần 1.230 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và gần 834 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang.

Để đảm bảo nguồn vốn cho dự án, VEFAC đã và đang triển khai kế hoạch phát hành 853 triệu cổ phiếu, huy động 8.530 tỷ đồng. Trong đó:

  • 1.467 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc Gia (Hà Nội).
  • Gần 6.976 tỷ đồng dành cho dự án Khu đô thị mới tại huyện Đông Anh.
  • 87 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động.

VEFAC đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lên UBCKNN và đang trong quá trình giải trình hồ sơ. Kế hoạch này dự kiến sẽ tiếp tục được trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *